Monday, February 10, 2020

#నేరేడు kala jamun neredu

#నేరేడు

నేరేడు లేదా గిన్నె చెట్టు
(Jamun) ఒక పెద్ద వృక్షం.
దీనిని పండ్లు కోసం పెంచుతారు.
నేరేడు శాస్త్రీయ నామం 'షైజీజియం క్యుమిని'.
ఇది మిర్టేసి కుటుంబానికి చెందినది. భారతదేశం, పాకిస్థాన్, మరియు ఇండోనేషియా లో ప్రధానంగా పెరుగుతుంది.
అంతే కాకుండా ఫిలిప్పైన్స్,మయన్మార్, ఆఫ్ఘనిస్థాన్ లలో కూడా అక్కడక్కడా కనిపిస్తుంది.
భారతదేశానికి పోర్చుగీసు వారు వచ్చినపుడు వారు ఈ విత్తనాన్ని బ్రెజిల్ కు తీసుకుని వెళ్ళారు.
అక్కడి పక్షులు కొన్ని దీనిని ఇష్టంగా తింటుండటంతో అక్కడ చాలా వేగంగా వ్యాపించిపోయింది.
ఈ చెట్టు చాలా వేగంగా పెరిగే గుణాన్ని కలిగి ఉంటుంది.
దాదాపు 30 మీటర్లు ఎత్తు పెరిగే అవకాశం. ఉంది.
నేరేడు చెట్లు వంద ఏళ్ళకు పైగా జీవించగలవు.
సంపూర్ణ ఆరోగ్యం కోసం..
ప్రకృతి సిద్ధంగా లభించే ఆహారపదార్థాలు ఎంచుకుంటే చాలు.
అలాంటి పండ్లలో నేరేడు ఒకటి.
నోట్లో వేసుకోగానే ఇట్టే కరిగిపోయే ఈ పండు పోషకాల గని..
అనారోగ్యాల నివారణి.
నేరేడు శక్తి నందించి ఆరోగ్యానికి మేలు చేయడమే కాదు..
కొన్నిరకాల రోగాలనూ నియంత్రించే
శక్తి నేరేడు సొంతం.
ఒక్క పండే కాదు.. ఆకులు.. బెరడు కూడా శరీరానికి ఎంతో మేలు చేస్తాయి. ఆక్సాలిక్‌ టాన్మిక్‌ ఆమ్లం, విటమిన్లు, క్రోమియం..వంటివి నేరేడులో పుష్కలం. సిజిజియం క్యుమిన్‌ దీని శాస్త్రీయ నామము

జిగట విరేచనాలతో బాధపడే వారికి నేరేడు పండ్ల రసాన్ని రెండు నుంచి మూడు చెంచాల చొప్పున ఇవ్వాలి.
రోగికి శక్తితోపాటు పేగుల కదలికలు నియంత్రణలో ఉంటాయి.

కాలేయం పనితీరు క్రమబద్ధీకరించడానికి లేదా శుభ్రపరచడానికి నేరేడు దివ్యౌషధంలా పనిచేస్తుందని కొన్ని అధ్యయనాలు తేల్చాయి.

ఈ పండులోని యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు మెదడుకు, గుండెకు ఔషధంగా పనిచేస్తాయి.

జ్వరంగా ఉన్నపుడు ధనియాల రసంలో నేరేడు రసం కలిపి తీసుకుంటే..
శరీర తాపం తగ్గుతుంది.

మూత్రం మంట తగ్గడానికి నిమ్మరసం, నేరేడు రసం రెండు చెంచాల చొప్పున నీళ్లలో కలిపి తీసుకోవాలి.
పిండి పదార్థాలు,కొవ్వు భయం ఉండదు కాబట్టి.. అధిక బరువు ఉన్నవారు.. మధుమేహం రోగులు సైతం వీటిని రోజుకు ఆరు నుంచి ఎనిమిది దాకా తినవచ్చు.

ఒక్క పండే కాదు..నేరేడు చెట్టు ఆకులు, బెరడు, గింజలు కూడా ఎంతో మేలుచేస్తాయి.
ఆకులు నేరేడు ఆకులతో చేసే కషాయం.. బ్యాక్టీరియల్‌, వైరల్‌ ఇన్‌ఫెక్షన్లు రాకుండా కాపాడుతుంది.
ఆకుల్ని దంచి కషాయంగా కాచి పుక్కిలిస్తే దంతాలు కదలడం..
చిగుళ్ల వాపులు, పుండ్లు వంటివి త్వరగా తగ్గుతాయి.
ఆకులను నమిలి నీళ్లతో పుక్కిలించి ఉమ్మి వేస్తుంటే..
నోటి దుర్వాసన తగ్గుతుంది.
ఆకు రసంలో పసుపు కలిపి పురుగులు కుట్టినచోట,దురదలు,సాధారణ దద్దుర్లకు లేపనంగా రాస్తుంటే..
ఉపశమనం లభిస్తుంది.
బెరుడు నేరేడు బెరడుతో చేసే కషాయాన్ని రక్త, జిగట విరేచనాలతో బాధపడేవారికి 30ఎమ్‌.ఎల్‌ నీళ్లలో కలిపి తేనె, పంచదార జోడించి ఇస్తే గుణం ఉంటుంది.
నెలసరి సమస్యలకు నేరేడు చెక్క కషాయాన్ని 25 రోజులపాటు 30ఎమ్‌.ఎల్‌ చొప్పున రోజుకు రెండుసార్లు తీసుకోవాలి.
నోట్లో పుండ్లు, చిగుళ్ల సమస్యలకు దీని కషాయం పుక్కిలిస్తే మార్పు ఉంటుంది

#జాగ్రత్తలు:

నేరేడు అరగడానికి ఎక్కువసమయం పడుతుంది కాబట్టి.. ఉప్పు వేసి అప్పుడప్పుడు తీసుకోవాలి. భోజనమైన గంట తరువాత ఈ పండ్లు తీసుకుంటే..
ఆహారం జీర్ణమవుతుంది.
అధికంగా తీసుకుంటే..
మలబద్ధకం సమస్యతోపాటు..
నోట్లో వెగటుగా ఉంటుంది
విరుగుడు: ఉప్పు, వేడినీరు.

పండ్లతో పచ్చళ్ళు, జామ్ లు,
రసాలు, జెల్లీలు తయారుచేస్తారు.
నేరేడు కలపను వ్యవసాయ పనిముట్లు, దూలాలు తయారుచేయుటకు వాడతారు.
చెట్టు బెరడులో మరియు విత్తనాలలో 13- 19 % వరకు టానిన్లు ఉంటాయి.
విత్తనం నుండి తీసిన రసం అధిక రక్తపోటును నయం చేస్తుంది.
ఇవి కొంతవరకు మధుమేహంలో కూడా పనిచేస్తాయి...
కాలేయం పనితీరుని మెరుగు పరచడంలో వీటిల్లో ఉండే యాంటాక్సిడెంట్లు కీలకంగా పనిచేస్తాయని కొన్ని అధ్యయనాలు పేర్కొంటున్నాయి.
అలానే ఇవి రక్తక్యాన్సర్‌ కారకాలను నిరోధిస్తాయని కూడా అవి తెలుపుతున్నాయి.

నేరేడు పండ్లలో అధికమోతాదులో సోడియ, పొటాషియం, క్యాల్షియం, ఫాస్ఫరస్‌, మంగనీస్‌, జింక్‌, ఇరన్‌, విటమిన్‌, సీ, ఎ రైబోప్లెవిన్‌, నికోటిన్‌ ఆమ్లం, కొలైన్‌, ఫోలిక్‌, మాలిక్‌ యాసిడ్లు తగిన లభిస్తాయి.
దానిలోని ఇనుము శరీరంలో ఎర్ర రక్తకణాలను వృద్ధి చేస్తుంది.
అనీమియా (రక్తహీనత) తగ్గిస్తాయి.
కాల్షియం, ఇనుము, పొటాషియం, విటమిన్- సి పుష్కలంగా ఉండే నేరేడు వ్యాధినిరోధకశక్తిని ఇవ్వడమేకాక ఎముకలకు పుష్టిని ఇస్తుంది.
నేరేడు పండుకు గుండెవ్యాధులను నివారించే శక్తి ఉంది.
ఇది మధుమేహ బాధితులకు వరంలా పనిచేస్తుంది.
నేరేడు పండ్లలో గ్లైకమిక్ ఇండెక్స్ అధికంగా ఉన్నందున మధుమేహవ్యాధిని నియంత్రించడానికి సహకరిస్తుంది.
గింజల్ని ఎండబెట్టి పొడిగా చేసుకొని నీటిలో కలుపుకొని తాగితే శరీరంలో చక్కెర నిల్వలు తగ్గుతాయి.
నేరేడు ఆకులు మరియు పండ్లలో యాంటీ బ్యాక్టీరియల్‌ గుణాలు కలిగి ఉన్నాయి మధుమేహాన్ని నియంత్రిస్తుందని పలు అధ్యయనాలు వివరిస్తున్నాయి.
అధిక రక్తపోటుని నియంత్రిస్తుంది.
నేరేడు రసాన్ని, నిమ్మరసంతో కలిపి తీసుకొంటే మైగ్రేన్‌కు పరిష్కారం లభిస్తుంది.
నేరేడు పళ్లను తీసుకొనే వారిలో పళ్లు, చిగుళ్లు బలంగా ఉంటాయి.
గాయాలు త్వరగా మానిపోతాయి.
ఇది మాత్రమే కాదు.
దీనికి రక్తాన్ని శుద్ధి చేస్తే శక్తి కూడా ఉంది.

#పోషకాలు (వందగ్రాముల్లో)

తేమ: 83.7గ్రా,
పిండి పదార్థం: 19 గ్రా,
మాంసకృత్తులు: 1.3గ్రా,
కొవ్వు: 0.1గ్రా,
ఖనిజాలు: 0.4గ్రా,
పీచుపదార్థం: 0.9గ్రా,
క్యాల్షియం: 15-30మి.గ్రా,
ఇనుము: 0.4మి.గ్రా-1మి.గ్రా,
సల్ఫర్‌: 13మి.గ్రా,
విటమిన్‌ సి: 18మి.గ్రా.

#నేరేడుపండ్లలోరకాలున్నాయి.

1)గుండ్రంగా పెద్దగ వుండే ఒక రకం.
2)కోలగా వుండి పెద్దగా వుండే రకం. వీటిని అల్ల నేరేడు అని అంటారు.
3)గుండ్రంగా వుండి చిన్నవిగా వుంటాయి. వీటి చిట్టి నేరేడు అని అంటారు.

No comments:

Post a Comment