Monday, August 9, 2021

శరీరానికి అత్యవసరమైన ధాతువులు లభించు ఆహారపదార్ధాలు -

శరీరానికి అత్యవసరమైన ధాతువులు లభించు ఆహారపదార్ధాలు  -

  స్వాభావిక విటమిన్ "A" ను అందజేయు   "కెరొటిన్ " అనే పదార్థం అతి ఎక్కువుగా లభించు ఆహారపదార్ధములు  -

 కెరోటిన్  -

     ఆకుకూరలు  - 240 మై . గ్రా .

   పేనికులెటన్  అనబడే తోటకూర  - 14 ,000 మై .గ్రా .

  చామాకులు  - 10 ,000 మై .గ్రా .

  కొత్తిమీర  - 6 , 000 మై .గ్రా .

  మునగాకు  - 6 , 700 మై .గ్రా .

  గేన్జేటికన్ అనబడే తోటకూర లేక లేత తోటకూర  5 ,500 మై .గ్రా .

 *  C విటమిన్ లేక ఆన్ కార్మిక ఆమ్లం  -

      ఉశిరికలో ఈ విటమిన్ కు ప్రతికూలమైన ఆక్సాలిక్ అమ్లం ఉండటం వలన లభించవలసినంత విటమిన్ లభించదు.

       మునగాకు  - ౨౨0 మి .గ్రా .

       నాటు జామపండు  - 212 మి.గ్రా .

      కుప్పా కు ఆలిపాకు  - 169 మి.గ్రా . దీనిని అమరన్తాన్ విరిడిన్ అని పిలుస్తారు .

 * క్యాల్షియం  -

        అవిసె ఆకు - 1100 మి.గ్రా .

        ముండ్ల తోటకూర  - 800 మి.గ్రా .

        కాలిఫ్లవర్  -  626 మి.గ్రా .

        పొన్నగంటి ఆకు  - 570 మి.గ్రా .

 *  మెగ్నీషియం  -

        పింక్ రాడిష్  - 196 మి.గ్రా .

       చుక్కకూర  -  123 మి.గ్రా .

       లేత తోటకూర  - 1౨౨ మి.గ్రా .

 *  పొటాషియం -

        అడవి తమ్మ  - 1800 మి.గ్రా .

        లేత తోటకూర  - 340 మి.గ్రా .

        మునగాకులు  - 259 మి.గ్రా .

         కొత్తిమిర  -  256 మి.గ్రా .

         పాలకూర  -  206 మి.గ్రా .

     మూసామ్బా అనే నిమ్మజాతి  పండు. 490 మి.గ్రా .

       అరటి పండు  - 348 మి.గ్రా .

 *  ఇనుము  -

        కాలిఫ్లవర్  -  40 మి.గ్రా .

        చిర్రికూర  -  38 మి.గ్రా .

        లేత తోటకూర  -  27 మి.గ్రా .

        ముళ్ళ తోటకూర  -  22 మి.గ్రా .

        ఎండ్రకాయ మాంసం  - 21 మి.గ్రా .

     ఎండ్రకాయ మాంసం సులభముగా జీర్ణం అయ్యి దాదాపు అంతా ఇనుమును శరీరమునకు అందించును.

 *  సూక్ష్మ ఖనిజాలు  -

         జింక్ , మాంగనీస్ , రాగి , మాలీబ్డ్ నం , క్రోమియం .

 *  జింక్  -

        పుదీనాలో , పెద్ద ఎర్రగడ్డలో , మెంతికూర , కొత్తిమీర , గెనుసుగడ్డ , పాలకూర లో జింక్ లభించును.

 *  మాంగనీసు  -

         పుదీనా , పాలు , కొత్తిమీర , చుక్కకూర , లేతతోటకూర , కరివేపాకులో మాంగనీసు లభించును.

 *  రాగి  -

        పొన్నగంటి ఆకు , పుదీనా , పెద్ద ఎర్రగడ్డ , కొత్తిమీర , కరివేపాకులలో ఈ రాగి ధాతువు ఎక్కువుగా లభించును.

 *  మాలీబ్డ్ నం -

         కొత్తిమీర , పొన్నగంటి ఆకు , పెద్ద ఎర్రగడ్డ , లేత తోటకూర లో లభించును.

 *  క్రోమియం  - 

        పొన్నగంటి ఆకు , కొత్తిమీర లలో లభించును.

       పైన చెప్పిన సూక్ష్మ ధాతువులు , జీవప్రక్రియలకు చాలా అవసరమైన ధాతువులు కాబట్టి  ప్రతిదినం పుదీనా , కొత్తిమీర , మెంతికూర , పెద్ద సైజు ఉల్లిపాయలు పదార్దాలను , పచ్చళ్లు రూపములోను , పాలకూర , చుక్కకూర వగైరాలను , పప్పు పదార్థములతోటి కలిపి వంట పదార్దాలను వాడితే ఆరోగ్యమునకు చాలా శ్రేష్టం .

         కొత్తిమీర , పెద్ద ఉల్లిపాయకాడలతో చేసిన పచ్చడి తీసుకోవడం వలన ఐదు రకాల ధాతువులను అందజేయును . కరివేపాకు పొడి అధిక శాతములో సున్నపు ధాతువును మరియు మెగ్నీషియం , జింక్ , మాంగనీసు ధాతువులను లభింపచేయును .

                          సమాప్తం   
  
 
          

No comments:

Post a Comment