ఒబేసిటీ గురించి సంపూర్ణ వివరణ - ఔషధ యోగాలు -
ఒబేసిటీ గురించి ఆయుర్వేదం చాలా చక్కగా వివరిస్తుంది. ఆయుర్వేదంలో అతి కొవ్వురోగం అని పిలుస్తారు . ఒబేసిటీ రావడానికి గల ప్రధాన కారణం శ్లేష్మకారకాలు అయిన పదార్ధాలను అతిగా తీసుకోవడం అదేవిధముగా అంతకు ముందు తీసుకున్న ఆహారం సంపూర్ణంగా జీర్ణం కాకుండానే మళ్ళీ ఆహారం తీసుకోవడం , సరైన వ్యాయామం చేయకపోవటం , పగలు అతిగా నిద్రించడం , మైధున ప్రక్రియ లేకపోవడం , మనస్సుకు ఆలోచన లేకుండా ఒకేచోట కూర్చుండిపోవడం వంటి కారణాల వలన శరీరంలో కొవ్వు ఎక్కువ పేరుకొనిపోవును. స్థూలకాయుల అయిన తల్లితండ్రులకు పుట్టడంకూడా మరొక కారణం అగును.
పైన చెప్పిన కారణాల వల్లన శరీరంలో మేధోధాతువు వృద్ధిపొందుతుంది. శరీరంలో కొవ్వుపెరగడం మొదలైతే ఏది తినినను అది కొవ్వుగా మారును . శరీరానికి అవసరం అయిన మిగిలిన ధాతువులుగా ఆహారరసం పరిణమించదు. ఒక్క కొవ్వు మాత్రమే పెరుగుతూ మిగిలిన ధాతు పోషణం లేకపోవటం వలన ఆయుష్షు తగ్గిపోవును .
శరీరంలో పెరిగే కొవ్వుకు శైధిల్యం చెందించే గుణము కలదు. ఇది సుకుమారము , గౌరవము అగు ధాతువు అగుట చేత శరీరముకు త్వరగా ముసలితనపు లక్షణాలు వస్తాయి. దానివలన ఎటువంటి పనిచేయలేకపోతాడు. శుక్రధాతువు స్వల్ప పరిమాణంలో ఉండటం చేత ఉన్న కొంచం శుక్రానికి కొవ్వు పెరగటం వలన మార్గావరోధం ఏర్పడుట వలన సంసారసంబంధ కార్యం చాలా తగ్గిపోవును . ఇతర ధాతువులు క్షీణించి మేధస్సు మాత్రం పెరుగుట చేత కలిగిన ధాతు వైషమ్యం వలన శరీరంలో బలహీనతను వృద్ది చేస్తుంది.
సహజసిద్ధంగానే కొవ్వు ఒకరకమయిన దుర్వాసన కలిగి ఉంటుంది. శరీరం నందు కొవ్వు అతిగా ఉన్నటువంటి వ్యక్తికి చెమట అధికంగా పట్టును . దీనివలన శరీరం నుంచి దుర్వాసన అధికం అగును. అదే సమయంలో శరీరంలో కొవ్వుతో పాటు శ్లేష్మం కూడా అధికం అగుట చేత ఈ రెండూ నెయ్యి వలే కరిగే స్వభావం ఉండటం చేత వ్యాయమం చేయుటకు కూడా ఇష్టం అనిపించదు . కొవ్వు పేరుకుపోవడం వలన శరీరంలో వాతమార్గాలను అడ్డం ఏర్పడును . ఇలా మార్గావరోధం ఏర్పడటం వలన వాతం ఉదరంలో తిరుగుతూ వృద్ది చెంది తనతోపాటు జఠరాగ్నిని కూడా వృద్ధిచెందించును. దీనివల్ల అతిగా కొవ్వుతో బాధపడే వ్యక్తికి ఆకలి ఎక్కువ అగును. అతిగా నీటిని సేవిస్తాడు. త్వరగా జీర్ణం అవ్వును. మరలా తింటాడు. దీనివల్ల కొవ్వుతో పాటు కొంచం మాంసం కూడా వృద్ధిచెంది పిరుదులు, పొట్ట, స్తన ప్రదేశం బాగా లావు అయ్యి వేలాడుచుండును. కూర్చున్నప్పుడు , లేచేప్పుడు ఆయాసపడుతూ ఉంటాడు. ఇలా ఆయసపడుతూ శ్వాస తీసుకోవడాన్ని ఆయుర్వేదంలో క్షుద్రశ్వాస అని అంటారు.
పైన చెప్పిన విధంగా అతిగా కొవ్వుపట్టిన వ్యక్తి ఆహారం తీసుకునే వేళ తప్పితే ఆకలిబాధ అస్సలు భరించలేడు . ఎప్పుడూ ఆకలిగానే ఉంటాడు ఎప్పుడూ దప్పికతోనే ఉంటాడు. పడుకుంటే కంఠం నుంచి గురగురమని శబ్దం పుడుతుంది. మాట్లాడబోతే పూర్తిగా మాట బయటకి రాదు .
శ్లేష్మ, మేథస్సు వలన పుట్టిన రసం ఈ రోగానికి కారణం అని ఆయుర్వేదం చెప్తుంది. అతిస్థూలకాయుడు పైన చెప్పిన లక్షణములతో కొంత వయస్సు గడిపి పూర్తి వయస్సు గడవక మునుపే ప్రమేహ వ్రణాలతోనో , జ్వరం వల్ల గాని భగంధరం వల్ల కాని , విద్రది వల్లనో , తీవ్రమైన సన్నిపాత జ్వరం వల్లనో పట్టుకొని మరణించుట తప్పక జరుగును.
ఒబేసిటీని తగ్గించుటకు ఆయుర్వేద ఔషధాలు -
* దేహశ్రమ అధికంగా చేయుట , మైధున ప్రక్రియ ఎక్కువ చేయుట .
* అధిక దూరం నడవడం , జాగరణ చేయుట అనగా తక్కువ సమయం నిద్రించుట .
* యావలు , చామలు వంటి సిరిధాన్యాలు వాడవలెను. నీరు ఎక్కువుగా ఉన్న అన్నము భుజించటం.
* ఉదయాన్నే తేనెతో గోరువెచ్చని నీటిని తాగవలెను.
* ఉదయాన్నే వేడి అన్నంగాని గంజి గాని తాగవలెను.
* చవ్యము , జీలకర్ర, శొంటి, మిరియాలు , పిప్పిళ్లు , ఇంగువ, సౌవర్చ లవణం , చిత్రమూలం వీటిని సత్తుపిండి, నీరు, మజ్జిగ యందు కలిపి తీసికొనవలెను.
* వాయువిడంగములు, శొంటి, యవాక్షారం , ఎర్రచిత్రమూలం, యావలు , ఉసిరిక రసం వీటి చూర్ణాలను మజ్జిగతో కలిపి సేవించినను శరీరం నందు కొవ్వు కరుగును.
* త్రికటు చూర్ణం అనగా శొంటి, పిప్పళ్లు, మిరియాలు సమాన బాగాలుగా తీసుకుని మెత్తటి చూర్ణం చేసుకుని ఆ చూర్ణమును ఆహారం తీసుకున్న తరువాత ఒక పావు స్పూన్ మజ్జిగ లో కలిపి ఉదయం , రాత్రి సమయాలలో తీసికొనవలెను.
* మారేడు లేత ఆకులను తీసుకుని నూరి ఉదయం , సాయంకాల సమయాలలో శరీరానికి బాగా పట్టించి ముఖ్యంగా చంకలు , గజ్జలు వంటి బాగాలలో పట్టించి గంట సమయం తరువాత స్నానం చేయుచున్న శరీరంలోని కొవ్వు పేరుకొని పోవడం వలన శరీరం నుంచి వచ్చు దుర్గంధం హరించును .
* గోమూత్రం ప్రతినిత్యం 10ml నుంచి 15ml వరకు ఒక కప్పు నీటిలో ఉదయం , సాయంత్రం తీసుకొనుచున్న శరీరం సన్నబడును.
ఒబేసిటీ తగ్గించుకొనుటకు ఔషధ సేవన ఒక్కటే సరిపోదు . మనం తినే ఆహారంలో కూడా మార్పులు చేసుకోనవలెను .
పాటించవలసినవి -
పాతబియ్యం , వెదురు బియ్యం, చామలు , కొర్రలు , ఆళ్ళు , జొన్నలు , యావలు , ఉలవలు, పెసలు , కందులు, మాసూరపప్పు, తేనె , పేలాలు, ఎక్కువ కారం, చేదు గల పదార్దాలు, వగరు కలిగిన పదార్దాలు, మజ్జిగ, వేయించిన వంకాయ (నూనె తక్కువ) , ఆవనూనె ఆహరంలో ఉపయోగించటం , పాయసం, ఆకుకూరలు , వేడినీరు తాగుట, ఎండ యందు తిరుగుట, ఏనుగు , గుర్రపు స్వారీ చేయుట , అధిక శ్రమ చేయుట , స్త్రీ సంగమం , నలుగు పెట్టుకొనుట , శనగలు, చిరు శనగలు , త్రికటుకములు, వాము తినటం,
పాటించకూడనివి -
చన్నీటి స్నానం, శాలి బియ్యం, గొధుమలు, అతిగా సుఖపడటం , పాలు , మీగడ , పెరుగు , పన్నీరు , మినుములు , కడుపు నిండా భోజనం , చెమట పట్టని ప్రదేశాలలో పని, చేపలు , మాంస పదార్దాలు , ఎక్కువసేపు నిద్రించడం , సుగంధ పదార్దాలు అతిగా వాడటం , తియ్యటి పదార్దాలు అతిగా తినటం , చద్ది అన్నం , చెరుకు రసంతో చేయబడిన అన్నం .
పైన చెప్పబడిన నియమాలు తప్పక పాటించినచో శరీరం నందు కొవ్వు తగ్గి శరీరం నాజూకుగా అవ్వును.
ఒబేసిటీ గురించి ఆయుర్వేదం చాలా చక్కగా వివరిస్తుంది. ఆయుర్వేదంలో అతి కొవ్వురోగం అని పిలుస్తారు . ఒబేసిటీ రావడానికి గల ప్రధాన కారణం శ్లేష్మకారకాలు అయిన పదార్ధాలను అతిగా తీసుకోవడం అదేవిధముగా అంతకు ముందు తీసుకున్న ఆహారం సంపూర్ణంగా జీర్ణం కాకుండానే మళ్ళీ ఆహారం తీసుకోవడం , సరైన వ్యాయామం చేయకపోవటం , పగలు అతిగా నిద్రించడం , మైధున ప్రక్రియ లేకపోవడం , మనస్సుకు ఆలోచన లేకుండా ఒకేచోట కూర్చుండిపోవడం వంటి కారణాల వలన శరీరంలో కొవ్వు ఎక్కువ పేరుకొనిపోవును. స్థూలకాయుల అయిన తల్లితండ్రులకు పుట్టడంకూడా మరొక కారణం అగును.
పైన చెప్పిన కారణాల వల్లన శరీరంలో మేధోధాతువు వృద్ధిపొందుతుంది. శరీరంలో కొవ్వుపెరగడం మొదలైతే ఏది తినినను అది కొవ్వుగా మారును . శరీరానికి అవసరం అయిన మిగిలిన ధాతువులుగా ఆహారరసం పరిణమించదు. ఒక్క కొవ్వు మాత్రమే పెరుగుతూ మిగిలిన ధాతు పోషణం లేకపోవటం వలన ఆయుష్షు తగ్గిపోవును .
శరీరంలో పెరిగే కొవ్వుకు శైధిల్యం చెందించే గుణము కలదు. ఇది సుకుమారము , గౌరవము అగు ధాతువు అగుట చేత శరీరముకు త్వరగా ముసలితనపు లక్షణాలు వస్తాయి. దానివలన ఎటువంటి పనిచేయలేకపోతాడు. శుక్రధాతువు స్వల్ప పరిమాణంలో ఉండటం చేత ఉన్న కొంచం శుక్రానికి కొవ్వు పెరగటం వలన మార్గావరోధం ఏర్పడుట వలన సంసారసంబంధ కార్యం చాలా తగ్గిపోవును . ఇతర ధాతువులు క్షీణించి మేధస్సు మాత్రం పెరుగుట చేత కలిగిన ధాతు వైషమ్యం వలన శరీరంలో బలహీనతను వృద్ది చేస్తుంది.
సహజసిద్ధంగానే కొవ్వు ఒకరకమయిన దుర్వాసన కలిగి ఉంటుంది. శరీరం నందు కొవ్వు అతిగా ఉన్నటువంటి వ్యక్తికి చెమట అధికంగా పట్టును . దీనివలన శరీరం నుంచి దుర్వాసన అధికం అగును. అదే సమయంలో శరీరంలో కొవ్వుతో పాటు శ్లేష్మం కూడా అధికం అగుట చేత ఈ రెండూ నెయ్యి వలే కరిగే స్వభావం ఉండటం చేత వ్యాయమం చేయుటకు కూడా ఇష్టం అనిపించదు . కొవ్వు పేరుకుపోవడం వలన శరీరంలో వాతమార్గాలను అడ్డం ఏర్పడును . ఇలా మార్గావరోధం ఏర్పడటం వలన వాతం ఉదరంలో తిరుగుతూ వృద్ది చెంది తనతోపాటు జఠరాగ్నిని కూడా వృద్ధిచెందించును. దీనివల్ల అతిగా కొవ్వుతో బాధపడే వ్యక్తికి ఆకలి ఎక్కువ అగును. అతిగా నీటిని సేవిస్తాడు. త్వరగా జీర్ణం అవ్వును. మరలా తింటాడు. దీనివల్ల కొవ్వుతో పాటు కొంచం మాంసం కూడా వృద్ధిచెంది పిరుదులు, పొట్ట, స్తన ప్రదేశం బాగా లావు అయ్యి వేలాడుచుండును. కూర్చున్నప్పుడు , లేచేప్పుడు ఆయాసపడుతూ ఉంటాడు. ఇలా ఆయసపడుతూ శ్వాస తీసుకోవడాన్ని ఆయుర్వేదంలో క్షుద్రశ్వాస అని అంటారు.
పైన చెప్పిన విధంగా అతిగా కొవ్వుపట్టిన వ్యక్తి ఆహారం తీసుకునే వేళ తప్పితే ఆకలిబాధ అస్సలు భరించలేడు . ఎప్పుడూ ఆకలిగానే ఉంటాడు ఎప్పుడూ దప్పికతోనే ఉంటాడు. పడుకుంటే కంఠం నుంచి గురగురమని శబ్దం పుడుతుంది. మాట్లాడబోతే పూర్తిగా మాట బయటకి రాదు .
శ్లేష్మ, మేథస్సు వలన పుట్టిన రసం ఈ రోగానికి కారణం అని ఆయుర్వేదం చెప్తుంది. అతిస్థూలకాయుడు పైన చెప్పిన లక్షణములతో కొంత వయస్సు గడిపి పూర్తి వయస్సు గడవక మునుపే ప్రమేహ వ్రణాలతోనో , జ్వరం వల్ల గాని భగంధరం వల్ల కాని , విద్రది వల్లనో , తీవ్రమైన సన్నిపాత జ్వరం వల్లనో పట్టుకొని మరణించుట తప్పక జరుగును.
ఒబేసిటీని తగ్గించుటకు ఆయుర్వేద ఔషధాలు -
* దేహశ్రమ అధికంగా చేయుట , మైధున ప్రక్రియ ఎక్కువ చేయుట .
* అధిక దూరం నడవడం , జాగరణ చేయుట అనగా తక్కువ సమయం నిద్రించుట .
* యావలు , చామలు వంటి సిరిధాన్యాలు వాడవలెను. నీరు ఎక్కువుగా ఉన్న అన్నము భుజించటం.
* ఉదయాన్నే తేనెతో గోరువెచ్చని నీటిని తాగవలెను.
* ఉదయాన్నే వేడి అన్నంగాని గంజి గాని తాగవలెను.
* చవ్యము , జీలకర్ర, శొంటి, మిరియాలు , పిప్పిళ్లు , ఇంగువ, సౌవర్చ లవణం , చిత్రమూలం వీటిని సత్తుపిండి, నీరు, మజ్జిగ యందు కలిపి తీసికొనవలెను.
* వాయువిడంగములు, శొంటి, యవాక్షారం , ఎర్రచిత్రమూలం, యావలు , ఉసిరిక రసం వీటి చూర్ణాలను మజ్జిగతో కలిపి సేవించినను శరీరం నందు కొవ్వు కరుగును.
* త్రికటు చూర్ణం అనగా శొంటి, పిప్పళ్లు, మిరియాలు సమాన బాగాలుగా తీసుకుని మెత్తటి చూర్ణం చేసుకుని ఆ చూర్ణమును ఆహారం తీసుకున్న తరువాత ఒక పావు స్పూన్ మజ్జిగ లో కలిపి ఉదయం , రాత్రి సమయాలలో తీసికొనవలెను.
* మారేడు లేత ఆకులను తీసుకుని నూరి ఉదయం , సాయంకాల సమయాలలో శరీరానికి బాగా పట్టించి ముఖ్యంగా చంకలు , గజ్జలు వంటి బాగాలలో పట్టించి గంట సమయం తరువాత స్నానం చేయుచున్న శరీరంలోని కొవ్వు పేరుకొని పోవడం వలన శరీరం నుంచి వచ్చు దుర్గంధం హరించును .
* గోమూత్రం ప్రతినిత్యం 10ml నుంచి 15ml వరకు ఒక కప్పు నీటిలో ఉదయం , సాయంత్రం తీసుకొనుచున్న శరీరం సన్నబడును.
ఒబేసిటీ తగ్గించుకొనుటకు ఔషధ సేవన ఒక్కటే సరిపోదు . మనం తినే ఆహారంలో కూడా మార్పులు చేసుకోనవలెను .
పాటించవలసినవి -
పాతబియ్యం , వెదురు బియ్యం, చామలు , కొర్రలు , ఆళ్ళు , జొన్నలు , యావలు , ఉలవలు, పెసలు , కందులు, మాసూరపప్పు, తేనె , పేలాలు, ఎక్కువ కారం, చేదు గల పదార్దాలు, వగరు కలిగిన పదార్దాలు, మజ్జిగ, వేయించిన వంకాయ (నూనె తక్కువ) , ఆవనూనె ఆహరంలో ఉపయోగించటం , పాయసం, ఆకుకూరలు , వేడినీరు తాగుట, ఎండ యందు తిరుగుట, ఏనుగు , గుర్రపు స్వారీ చేయుట , అధిక శ్రమ చేయుట , స్త్రీ సంగమం , నలుగు పెట్టుకొనుట , శనగలు, చిరు శనగలు , త్రికటుకములు, వాము తినటం,
పాటించకూడనివి -
చన్నీటి స్నానం, శాలి బియ్యం, గొధుమలు, అతిగా సుఖపడటం , పాలు , మీగడ , పెరుగు , పన్నీరు , మినుములు , కడుపు నిండా భోజనం , చెమట పట్టని ప్రదేశాలలో పని, చేపలు , మాంస పదార్దాలు , ఎక్కువసేపు నిద్రించడం , సుగంధ పదార్దాలు అతిగా వాడటం , తియ్యటి పదార్దాలు అతిగా తినటం , చద్ది అన్నం , చెరుకు రసంతో చేయబడిన అన్నం .
పైన చెప్పబడిన నియమాలు తప్పక పాటించినచో శరీరం నందు కొవ్వు తగ్గి శరీరం నాజూకుగా అవ్వును.
No comments:
Post a Comment