శరీరానికి అత్యవసరమైన ధాతువులు లభించు ఆహారపదార్ధాలు -
స్వాభావిక విటమిన్ "A" ను అందజేయు "కెరొటిన్ " అనే పదార్థం అతి ఎక్కువుగా లభించు ఆహారపదార్ధములు -
కెరోటిన్ -
ఆకుకూరలు - 240 మై . గ్రా .
పేనికులెటన్ అనబడే తోటకూర - 14 ,000 మై .గ్రా .
చామాకులు - 10 ,000 మై .గ్రా .
కొత్తిమీర - 6 , 000 మై .గ్రా .
మునగాకు - 6 , 700 మై .గ్రా .
గేన్జేటికన్ అనబడే తోటకూర లేక లేత తోటకూర 5 ,500 మై .గ్రా .
* C విటమిన్ లేక ఆన్ కార్మిక ఆమ్లం -
ఉశిరికలో ఈ విటమిన్ కు ప్రతికూలమైన ఆక్సాలిక్ అమ్లం ఉండటం వలన లభించవలసినంత విటమిన్ లభించదు.
మునగాకు - ౨౨0 మి .గ్రా .
నాటు జామపండు - 212 మి.గ్రా .
కుప్పా కు ఆలిపాకు - 169 మి.గ్రా . దీనిని అమరన్తాన్ విరిడిన్ అని పిలుస్తారు .
* క్యాల్షియం -
అవిసె ఆకు - 1100 మి.గ్రా .
ముండ్ల తోటకూర - 800 మి.గ్రా .
కాలిఫ్లవర్ - 626 మి.గ్రా .
పొన్నగంటి ఆకు - 570 మి.గ్రా .
* మెగ్నీషియం -
పింక్ రాడిష్ - 196 మి.గ్రా .
చుక్కకూర - 123 మి.గ్రా .
లేత తోటకూర - 1౨౨ మి.గ్రా .
* పొటాషియం -
అడవి తమ్మ - 1800 మి.గ్రా .
లేత తోటకూర - 340 మి.గ్రా .
మునగాకులు - 259 మి.గ్రా .
కొత్తిమిర - 256 మి.గ్రా .
పాలకూర - 206 మి.గ్రా .
మూసామ్బా అనే నిమ్మజాతి పండు. 490 మి.గ్రా .
అరటి పండు - 348 మి.గ్రా .
* ఇనుము -
కాలిఫ్లవర్ - 40 మి.గ్రా .
చిర్రికూర - 38 మి.గ్రా .
లేత తోటకూర - 27 మి.గ్రా .
ముళ్ళ తోటకూర - 22 మి.గ్రా .
ఎండ్రకాయ మాంసం - 21 మి.గ్రా .
ఎండ్రకాయ మాంసం సులభముగా జీర్ణం అయ్యి దాదాపు అంతా ఇనుమును శరీరమునకు అందించును.
* సూక్ష్మ ఖనిజాలు -
జింక్ , మాంగనీస్ , రాగి , మాలీబ్డ్ నం , క్రోమియం .
* జింక్ -
పుదీనాలో , పెద్ద ఎర్రగడ్డలో , మెంతికూర , కొత్తిమీర , గెనుసుగడ్డ , పాలకూర లో జింక్ లభించును.
* మాంగనీసు -
పుదీనా , పాలు , కొత్తిమీర , చుక్కకూర , లేతతోటకూర , కరివేపాకులో మాంగనీసు లభించును.
* రాగి -
పొన్నగంటి ఆకు , పుదీనా , పెద్ద ఎర్రగడ్డ , కొత్తిమీర , కరివేపాకులలో ఈ రాగి ధాతువు ఎక్కువుగా లభించును.
* మాలీబ్డ్ నం -
కొత్తిమీర , పొన్నగంటి ఆకు , పెద్ద ఎర్రగడ్డ , లేత తోటకూర లో లభించును.
* క్రోమియం -
పొన్నగంటి ఆకు , కొత్తిమీర లలో లభించును.
పైన చెప్పిన సూక్ష్మ ధాతువులు , జీవప్రక్రియలకు చాలా అవసరమైన ధాతువులు కాబట్టి ప్రతిదినం పుదీనా , కొత్తిమీర , మెంతికూర , పెద్ద సైజు ఉల్లిపాయలు పదార్దాలను , పచ్చళ్లు రూపములోను , పాలకూర , చుక్కకూర వగైరాలను , పప్పు పదార్థములతోటి కలిపి వంట పదార్దాలను వాడితే ఆరోగ్యమునకు చాలా శ్రేష్టం .
కొత్తిమీర , పెద్ద ఉల్లిపాయకాడలతో చేసిన పచ్చడి తీసుకోవడం వలన ఐదు రకాల ధాతువులను అందజేయును . కరివేపాకు పొడి అధిక శాతములో సున్నపు ధాతువును మరియు మెగ్నీషియం , జింక్ , మాంగనీసు ధాతువులను లభింపచేయును .
స్వాభావిక విటమిన్ "A" ను అందజేయు "కెరొటిన్ " అనే పదార్థం అతి ఎక్కువుగా లభించు ఆహారపదార్ధములు -
కెరోటిన్ -
ఆకుకూరలు - 240 మై . గ్రా .
పేనికులెటన్ అనబడే తోటకూర - 14 ,000 మై .గ్రా .
చామాకులు - 10 ,000 మై .గ్రా .
కొత్తిమీర - 6 , 000 మై .గ్రా .
మునగాకు - 6 , 700 మై .గ్రా .
గేన్జేటికన్ అనబడే తోటకూర లేక లేత తోటకూర 5 ,500 మై .గ్రా .
* C విటమిన్ లేక ఆన్ కార్మిక ఆమ్లం -
ఉశిరికలో ఈ విటమిన్ కు ప్రతికూలమైన ఆక్సాలిక్ అమ్లం ఉండటం వలన లభించవలసినంత విటమిన్ లభించదు.
మునగాకు - ౨౨0 మి .గ్రా .
నాటు జామపండు - 212 మి.గ్రా .
కుప్పా కు ఆలిపాకు - 169 మి.గ్రా . దీనిని అమరన్తాన్ విరిడిన్ అని పిలుస్తారు .
* క్యాల్షియం -
అవిసె ఆకు - 1100 మి.గ్రా .
ముండ్ల తోటకూర - 800 మి.గ్రా .
కాలిఫ్లవర్ - 626 మి.గ్రా .
పొన్నగంటి ఆకు - 570 మి.గ్రా .
* మెగ్నీషియం -
పింక్ రాడిష్ - 196 మి.గ్రా .
చుక్కకూర - 123 మి.గ్రా .
లేత తోటకూర - 1౨౨ మి.గ్రా .
* పొటాషియం -
అడవి తమ్మ - 1800 మి.గ్రా .
లేత తోటకూర - 340 మి.గ్రా .
మునగాకులు - 259 మి.గ్రా .
కొత్తిమిర - 256 మి.గ్రా .
పాలకూర - 206 మి.గ్రా .
మూసామ్బా అనే నిమ్మజాతి పండు. 490 మి.గ్రా .
అరటి పండు - 348 మి.గ్రా .
* ఇనుము -
కాలిఫ్లవర్ - 40 మి.గ్రా .
చిర్రికూర - 38 మి.గ్రా .
లేత తోటకూర - 27 మి.గ్రా .
ముళ్ళ తోటకూర - 22 మి.గ్రా .
ఎండ్రకాయ మాంసం - 21 మి.గ్రా .
ఎండ్రకాయ మాంసం సులభముగా జీర్ణం అయ్యి దాదాపు అంతా ఇనుమును శరీరమునకు అందించును.
* సూక్ష్మ ఖనిజాలు -
జింక్ , మాంగనీస్ , రాగి , మాలీబ్డ్ నం , క్రోమియం .
* జింక్ -
పుదీనాలో , పెద్ద ఎర్రగడ్డలో , మెంతికూర , కొత్తిమీర , గెనుసుగడ్డ , పాలకూర లో జింక్ లభించును.
* మాంగనీసు -
పుదీనా , పాలు , కొత్తిమీర , చుక్కకూర , లేతతోటకూర , కరివేపాకులో మాంగనీసు లభించును.
* రాగి -
పొన్నగంటి ఆకు , పుదీనా , పెద్ద ఎర్రగడ్డ , కొత్తిమీర , కరివేపాకులలో ఈ రాగి ధాతువు ఎక్కువుగా లభించును.
* మాలీబ్డ్ నం -
కొత్తిమీర , పొన్నగంటి ఆకు , పెద్ద ఎర్రగడ్డ , లేత తోటకూర లో లభించును.
* క్రోమియం -
పొన్నగంటి ఆకు , కొత్తిమీర లలో లభించును.
పైన చెప్పిన సూక్ష్మ ధాతువులు , జీవప్రక్రియలకు చాలా అవసరమైన ధాతువులు కాబట్టి ప్రతిదినం పుదీనా , కొత్తిమీర , మెంతికూర , పెద్ద సైజు ఉల్లిపాయలు పదార్దాలను , పచ్చళ్లు రూపములోను , పాలకూర , చుక్కకూర వగైరాలను , పప్పు పదార్థములతోటి కలిపి వంట పదార్దాలను వాడితే ఆరోగ్యమునకు చాలా శ్రేష్టం .
కొత్తిమీర , పెద్ద ఉల్లిపాయకాడలతో చేసిన పచ్చడి తీసుకోవడం వలన ఐదు రకాల ధాతువులను అందజేయును . కరివేపాకు పొడి అధిక శాతములో సున్నపు ధాతువును మరియు మెగ్నీషియం , జింక్ , మాంగనీసు ధాతువులను లభింపచేయును .
No comments:
Post a Comment